Tiêu điểm‎ > ‎

NHỮNG NỖI KHỔ KHI ĐI RÚT HỒ SƠ GỐC XE Ô TÔ, XE MÁY


Không cho rút hồ sơ gốc để sang tên xe chính chủ

Tôi hiểu luật, biết luật, tuân thủ quy định của luật, nhưng đến giờ tôi không biết phải làm sao để sang tên cho được chiếc xe hơi cũ vừa mua của một người bạn.

Cách đây 15 ngày tôi có mua lại chiếc xe hơi 4 chỗ từ một người bạn ở tỉnh khác. Xe này đăng ký dưới tên công ty của bạn tôi. Công ty này đã hai lần thay tên và đổi địa chỉ.

Giám đốc công ty hứa sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tôi làm thủ tục rút hồ sơ xe để sang tên.

Tôi đến phòng cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh ( nơi bạn tôi ở) với giấy giới thiệu của công ty để làm thủ tục rút hồ sơ gốc để sang tên mới cho tôi.

Sau một thời gian chờ đợi, cán bộ tại đây cho biết hồ sơ của tôi thiếu, cần phải bổ sung thêm hóa đơn tài chính. Tôi quay lại công ty để nhờ xuất thì không được vì những lý do sau:

1. Công ty đã qua 2 lần chuyển đổi và thay đổi tên, nay là công ty cổ phần.

2. Tài sản hiện tại công ty không có chiếc xe trên thì làm sao mà xuất hóa đơn được? Nếu làm vậy sẽ sai phạm luật thuế.

Tôi quay trở lại phòng CSGT trình bày vấn đề thì lãnh đạo phòng cho biết "chỉ cần hóa đơn theo luật quy định, mọi vấn đề khác không biết”. Tôi xin được hướng dẫn làm thủ tục và phải làm thế nào vị này trả lời “ tôi chỉ làm theo luật, mọi vấn đề khác tôi không biết và việc ai nấy làm”.

Tôi thử tìm đến chi cục thuế để xin cấp hóa đơn và tiền thuế tôi sẽ đóng. Tại đây, tôi được hướng dẫn của cán bộ thuế là phải về công ty xin photo chứng thực 2 giấy quyết định của hai lần chuyển đồi công ty cùng với 1 đơn quyết định bổ nhiệm giám đốc. Khi tôi và giám đốc công ty mang đầy đủ giấy tờ đó đến phòng công chứng làm thủ tục mua bán thì quay lại sẽ được cấp hóa đơn.

Tôi làm theo hướng dẫn đó và sáng hôm sau trở lại thì cán bộ phụ trách vắng mặt vì phải đi công tác đột xuất, hẹn quay lại vào đầu giờ chiều. Đến giờ hẹn tôi đến, thì nhận được trả lời là công ty này do chi cục tỉnh quản lý nên phải đến chi cục thuế tỉnh làm thủ tục.

Tôi lại tìm đến chi cục thuế tỉnh để được hướng dẫn, thì cán bộ nơi đây không giải quyết cho tôi mua hóa đơn, vì công ty mặc dù thay đổi tên nhưng mã số thuế không thay đổi. Có nghĩa là công ty vẫn đang sử dụng hóa đơn nên chi cục thuế không thể xuất hóa đơn được.

Tôi không biết phải chạy đến nơi đâu nữa để được tờ hóa đơn tài chính, để đủ giấy tờ hồ sơ nộp cho bên giao thông. Khi tôi xin được hướng dẫn thì cán bộ chi cục thuế tỉnh trả lời không có cách, không chỉ được, không hướng dẫn được kèm những lời khiển trách nặng nề vì tôi đã mua xe cũ. 

Nếu người dân ai cũng giàu thì đâu cần phải mua xe cũ làm gì để bây giờ gặp vô vàn khó khăn khi làm thủ tục chứng thực tài sản là của mình?

Tôi đành phải quay lại chi cục thuế ban đầu vì không còn biết gõ cửa ở đâu nữa. Có lẽ cảm nhận được sự khổ ải, khó khăn của tôi nên mọi người nhiệt tình hướng dẫn tôi quay về công ty, nhờ kế toán liên hệ chi cục thuế tỉnh xin hướng dẫn và làm tờ trình sự việc, xin ý kiến chỉ đạo từ chi cục thuế tỉnh, để được xuất hóa đơn cho tôi.

Tôi làm theo cách đó thì chi cục thuế tỉnh nói không đồng ý và nói hướng dẫn như vậy không đúng luật và sai nghiệp vụ.

Quay lại chi cục thuế thành phố cầu cứu lần nữa thì cán bộ thuế nói ngoài chi cục thuế tỉnh là nơi quản lý công ty thì không nơi đâu giải quyết được. Tôi không biết giờ phải đi tiếp đến đâu nữa nên đành về quê.

Tôi hiểu luật, biết luật, tuân thủ quy định của luật, nhưng đến giờ tôi không biết phải làm sao để cho tôi làm được đúng luật quy định.

Mong các bạn đọc am hiểu, hướng dẫn giúp để tôi có thể rút được hồ sơ, chuyển xe về quê nhà, để được làm "chính chủ".

Theo Nguyễn Dũng - vnexpress.net


MỜI LIÊN HỆ DỊCH VỤ

Hotline 0986073333

Email: sangtendichuyenxe@gmail.com